ใช้ Blender เบื้องต้น - ภาค 1

คุณเคยสนใจในการสร้างโมเดล 3D ไหม? เราเชื่อว่าหลายๆคนอยากสร้างโมเดล 3D ด้วยตัวเอง จากการที่เคยเห็นงาน 3D ในภาพยนตร์ เกม เว็บไซต์ หรือแม้แต่บนแอปพลิเคชัน ซึ่งโปรแกรมในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลายและโปรแกรมเหล่านั้นก็มักจะให้เราจ่ายเงินสนับสนุนเพื่อให้คุณได้ใช้โปรแกรมที่สมบูรณ์ แต่โปรแกรมที่เราจะนำเสนอในวันนี้เป็นโปรแกรมที่สมบูรณ์และที่สำคัญคือมัน “ฟรี!” โปรแกรมที่ว่านั้นมีชื่อว่า Blender

Blender คืออะไร?

Blender คือ โปรแกรม Open Source สำหรับสร้างโมเดลสามมิติ, Render, Animation ที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานฟรี และสามารถเขียนโปรแกรมหรือส่วนเสริมเพิ่มเติมได้

คุณสามารถดาวน์โหลดได้จาก https://www.blender.org/download/หรือจากการค้นหาบนเว็บไซต์ Search Engine โดยทาง Blender รองรับการทำงานในหลากหลายรูปแบบคือ Windows, macOS, Linux แม้กระทั่งการดาวน์โหลดผ่าน Steam ก็ทำได้เช่นกัน โดยทาง Blender มีการปรับปรุงตัวโปรแกรมอยู่ตลอด ทำให้เราสามารถมั่นใจได้ว่า Blender จะพัฒนาและตามเท่าทันโลก

การติดตั้งโปรแกรมก็ใช้เวลาไม่นาน เพียงดับเบิ้ลคลิกที่ตัวโปรแกรม กด Nextแล้วกดปุ่ม I Agree และเลือกที่อยู่ให้กับ Blender จากนั้นกด Install รอซักครู่ให้โปรแกรมติดตั้งระบบ เมื่อเห็นปุ่ม Finish ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการติดตั้งโปรแกรม

“เริ่มต้นที่...”

เราเปิด Blender ขึ้นมากันเลย! เปิดโปรแกรมมาคุณจะเจอกับจอดำๆและ Quick Setup ตรงกลาง คือ

1. Shortcuts
เป็นการเลือกรูปแบบ shortcuts ตามโปรแกรมนั้นๆ

2. Select With
กดเลือกจะใช้คลิกซ้ายหรือขวา

3. Spacebar
กด spacebar แล้วให้ play animation หรือ แสดง tools หรือ แสดง search

4. Theme
เลือกสีของหน้าจอในการแสดงผล

ตั้งค่าเสร็จเรียบร้อย กด Save New Settings ได้เลย จากนั้นจะมีอีกหน้าต่างขึ้นมาตรงกลางจอให้เรากดที่พื้นด้านหลังหรือกด General (แถบ New File ด้านขวา)

โดยปกติทาง Blender จะเริ่มต้นให้ด้วยกล่องสีเทา (Model ) ที่อยู่ตรงกลางของหน้าจอ ส่วนจุดสีดำที่อยู่ข้างโมเดลคือไฟหรือจุดกำเนิดแสงบน Scene และกล้องที่เป็นสามเหลี่ยมจำนวนหนึ่งตัว บนหน้าจอที่คุณเห็นทั้งหมดอยู่นี้คือแบบจำลองสามมิติ และถ้าคุณสังเกตดีๆ Blender จะมีหน้าต่างการทำงานและปุ่มคำสั่งที่ค่อนข้างเยอะและซับซ้อนพอสมควร โดยหน้าต่างหลักๆ ที่ Blender กำหนดมามีทั้งหมด 4 หน้าต่าง ดังนี้

1. 3D Viewport
ส่วนการทำงานหลักในการจัดการโมเดล

2. Timeline
การจัดการการเคลื่อนไหวของโมเดล

3. Outliner
วัตถุทั้งหมดที่บน Scene

4. Properties
เครื่องมือสารพัดประโยชน์

ซึ่งในบทความนี้เราได้นำเสนอหน้าต่าง-การตั้งค่าการทำงานคร่าวๆ ของโปรแกรม Blender ไปแล้ว โดยในบทความต่อไปของการใช้ Blender เบื้องต้น จะเริ่มลงรายละเอียดในส่วนของปุ่มแต่ละปุ่มว่ามีฟังก์ชั่นการทำงาน หรือมี Tip การใช้เป็นอย่างไร รอติดตามอ่านได้เลย

Supisara

Supisara